2010/04/22

ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ [Master][พากย์ ไทย]


ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (สหมงคลฟิล์ม)
กำหนดฉาย ครูบ้านนอก : 14 มกราคม 2553
แนว : ดราม่า-คอเมดี้
นัก แสดงนำ ครูบ้านนอก : พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า  ผาธรรม, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, พันนา ฤทธิไกร, อสงไขย   ผาธรรม, คำปานี วงทองคำ, ทศพล เฉยชัยภูมิ, ฎีกา ผาธรรม, ด.ช. ศุภชัย ผลรัสมี, ด.ช. คมเดช สีมา

เรื่อง : สุรสีห์ ผาธรรม
กำกับ ครูบ้านนอก  : สุรสีห์ ผาธรรม
บทภาพยนตร์ ครูบ้านนอก : สุรสีห์ ผาธรรม, กฤตวิทย์, สุชาติ ผาธรรม

         "ความใฝ่ฝันของผมนั่นเหรอ
         ผมไม่ใฝ่ฝันที่จะเป็นเพียงเรือจ้าง ที่เขาเปรียบครูไว้เช่นนี้หรอก
         ลองคิดดูซิว่า ขณะที่เรากำลังแจวเรือ
         แล้วมีคนอื่นอีกมาก ใกล้จะจมน้ำตาย
         แล้วเราจะไม่จอดแวะรับเขาขึ้นมาด้วยกันกับเราเหรอ
         เราจะเอาเพียงเด็กนักเรียนขึ้นฝั่งเท่านั้น?
         เท่านี้เหรอ สำหรับเกียรติของครู"

เรื่องย่อ

         เรื่องเล่าที่ไม่มีวันตาย ของครูผู้มีอุดมการณ์และความปรารถนาจะเป็นยิ่งกว่า "ครู"

         เรื่องราวของความทรงจำอันยากจะลืมเลือนของครูบ้านนอกเกิดขึ้นเมื่อ "พิเชษฐ์" (พิเชษฐ์ กองการ) สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยครูพระนคร พิเชษฐ์เลือกมาบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ซึ่งอยู่ในชนบทอันห่างไกลที่มีแต่ความทุรกันดาร โดยมี "ครูใหญ่ชาลี" (หม่ำ จ๊กมก) เป็นครูสอนนักเรียนเพียงลำพังของโรงเรียน ต่อมาได้มีครูมาสมทบเพิ่มอีก 2 คนคือ "ครูสมชาติ" (อสงไขย ผาธรรม) ที่จำใจมาเป็นครูเพราะหางานทำในเมืองไม่ได้ และ "ครูแสงดาว" (ฟ้อนฟ้า ผาธรรม) ที่มาเป็นครูอยู่ที่หนองฮีใหญ่เพื่อรอจังหวะโยกย้ายเข้าไปเป็นครูในตัวเมือง

         ตลอดระยะเวลาที่มาเป็นครูอยู่ที่หมู่บ้านหนองฮีใหญ่ ครูพิเชษฐ์ได้อุทิศทั้งกายและใจในการพัฒนาการเรียนการสอน และชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียนทุกคน จนกลายเป็นที่รักของเด็กนักเรียน คุณครู และผู้คนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้ครูในโรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ทั้งครูใหญ่ชาลี, ครูสมชาติ และครูแสงดาว ได้รู้ซึ้งถึงเกียรติยศของคำว่า "ครู"

         แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อครูพิเชษฐ์ได้เข้าไปเปิดโปงขบวนการผิด กฎหมายของผู้มีอิทธิพลในท้องที่ จนถูกมือปืนตามล่า เป็นเหตุให้ครูพิเชษฐ์ต้องพักการสอนและหนีออกจากหมู่บ้านไปซ่อนตัวซักระยะ แต่ด้วยวิญญาณความเป็นครู ทำให้ครูพิเชษฐ์หวนกลับมาสอนหนังสือเด็กที่โรงเรียนอีกครั้ง จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่ทุกคนแห่งบ้านหนองฮีใหญ่จะจดจำไปอีกตราบนานเท่านาน

No comments:

Post a Comment