2010/04/04

ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

::ราย ละเอียด::.

ชื่ออื่นๆ : To Sir With Love
ชื่อไทย : ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่
ผู้กำกับ : สุรสีห์ ผาธรรม
ผู้ แต่ง :   สุรสีห์ ผาธรรม  ,    สุชาติ ผาธรรม  ,    กฤตวิทย์
วันเข้า ฉาย : 14/01/2010
ประเภท :   Drama  ,   Comedy
ความยาว : 
เรท :   เรท G
สถานที่ถ่ายทำ :   Thailand
ภาษา :   ไทย

.::เรื่อง ย่อ::.

โดย เรื่องราวของความทรงจำอันยากจะลืมเลือนของครูบ้านนอกเกิดขึ้นเมื่อ พิเชษฐ์ (พิเชษฐ์ กองการ) สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยครูพระนคร พิเชษฐ์เลือกมาบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ต.หนองฮำน้อย ซึ่งอยู่ในชนบทอันห่างไกลที่มีแต่ความทุรกันดาร โดยมี ครูใหญ่ชาลี (หม่ำ จ๊กม๊ก) เป็นครูสอนนักเรียนเพียงลำพังของโรงเรียน ต่อมาได้มีครูมาสมทบเพิ่มอีก 2 คนคือ ครูสมชาติ (อสงไขย แสงธรรม) ที่จำใจมาเป็นครูเพราะหางานทำในเมืองไม่ได้และ ครูแสงดาว (ฟ้อนฟ้า ผาธรรม) ที่มาเป็นครูอยู่ที่หนองฮีใหญ่ เพื่อรอจังหวะโยกย้ายเข้าไปเป็นครูในตัวเมือง

ตลอดระยะ เวลาที่มาเป็น ครูอยู่ที่หมู่บ้านหนองฮีใหญ่ ครูพิเชษฐ์ได้ อุทิศทั้งกายและใจในการพัฒนาการเรียนการสอน ละชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียน ทุกคน จนกลายเป็นที่รักของเด็กนักเรียน คุณครู และผู้คนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้ครูในโรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ทั้งครูใหญ่ชาลี ครูสมชาติ และครูแสงดาว ได้รู้ซึ้งถึงเกียรติยศของคำว่าครู

แต่ แล้ว ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อครูพิเชษฐ์ได้เข้าไปเปิดโปงขบวนการผิดกฎหมายของผู้มีอิทธิพลในท้องที่ จนถูกมือปืนตามล่า เป็นเหตุให้ครูพิเชษฐ์ต้องพักการสอน และหนีออกจากหมู่บ้านไปซ่อนตัวซักระยะ แต่ด้วยวิญญาณความเป็นครู ทำให้ครูพิเชษฐ์หวนกลับมาสอนหนังสือเด็กที่โรงเรียนอีกครั้ง จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ที่ทุกคนแห่งบ้านหนองฮีใหญ่จะจดจำไปอีกตราบนานเท่านาน..

No comments:

Post a Comment